Tin tức

Xem thêm >>
Chiều ngày 24/04/2015 tại Khách Sạn Hồng Hà số 204 Trần Quang Khải, tọa đàm chính sách tiếp cận thông tin do Quỹ Hợp tác và Phát triển tổ chức đã diễn ra thành công rực rỡ với sự góp mặt của các vị đại biểu, khách quý danh tiếng đến từ các cơ quan, tổ chức. Tọa đàm chính sách A2I là tọa đàm đầu tiên tại Việt Nam đề cập tới vấn đề Tiếp cận thông tin một cách minh bạch và chính xác, bảo vệ quyền lợi cho các nhóm yếu thế, đặc biệt là giới trẻ.

Tọa đàm chính sách Tiếp cận thông tin (Forum Policy A2I) dưới sự chủ trì của Ban điều hành và Ban có vấn chính sách Quỹ Hợp tác và Phát triển với chủ tọa là bà Phạm Thúy Anh-Chủ tịch Quỹ và đại diện là bà Trần Thúy Lan-Giám đốc điều hành Quỹ rất vui mừng được đón tiếp các vị đại biểu, khách quý như: Ngài David Devine, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam, PGS.TS Đặng Dũng Chí - Viện trưởng viện nghiên cứu Quyền con người Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Đình Quyền - Phó chủ nhiệm Uỷ Ban Tư Pháp của Quốc Hội, Bà Hoàng Thị Hoa - Uỷ Viên thường trực Uỷ Ban Văn Hoá, Giáo Dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội, Ông Lê Doãn Hợp - Nguyên bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông, Ông Trần Đức Lai - Thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông, Ông Trần Thế Vượng - Nguyên uỷ viên uỷ ban Thường trực Quốc hội, Trưởng ban Dân Nguyện, Ông Hoàng Văn Nghĩa - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quyền con người Học viện chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh, GS.TS Nguyễn Đăng Dung - Chuyên gia Luật, Bà Trần Lan Hương - Đại diện Ngân Hàng Thế Giới tại Việt Nam, Anh Mai Phan Lợi - Phó tổng thư ký toà soạn Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh, và các vị khách quý khác là đại diện của các NGO trong nhiều lĩnh vực ở các tỉnh thành.

Tọa đàm hân hạnh được đón tiếp ngài Đại sứ Canada

Đặc biệt, NGO mới của giới trẻ: Yleader, tiền thân là Liên Minh Nữ thủ lĩnh trẻ được bảo trợ bởi Quỹ Hợp tác và Phát triển, nay đã trở thành một NGO mới được công nhận cùng các tổ chức CBO mạng lưới Y như YCulture, YThinkTank, đã được tham gia tọa đàm với vị trí đại diện cho cộng đồng giới trẻ trình bày báo cáo về kết quả nghiên cứu thực trạng tiếp cận thông tin của giới trẻ trong năm 2014-2015 qua đó nêu lên kiến nghị cho dự thảo Luật Tiếp cận thông tin. Nội dung tọa đàm xoay quanh các kết quả báo cáo tham luận của các đơn vị, tổ chức, đối tác của Quỹ Hợp tác và Phát triển thực hiện trong năm 2014-2015  nhằm  đóng góp cho các dự thảo xây dựng luật, vận động chính sách.

Ảnh toàn cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm đã được thực hiện trong một không gian cởi mở,  thân thiện khi các vị khách quý và các đại diện đến từ NGO cùng nhau lắng nghe và trao đổi ý kiến liên quan đến vấn đề quyền con người và quyền tiếp cận thông tin. Đặc biệt, qua buổi tọa đàm, giới trẻ đã được trao cho cơ hội nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, và được tọa đàm công nhận là nhóm yếu thế, cần được bảo vệ quyền lợi, nhất là trong vấn đề tiếp cận thông tin. Đồng thời, để đảm bảo thông tin được cập nhật nhanh chóng và minh bạch, YMedia- Cơ Quan báo chí truyền thông cho giới trẻ đã sử dụng mô hình tương tác truyền thông trực tiếp lần đầu tiên xuất hiện, thường xuyên cập nhật tin tức thông qua cổng thông tin website Quỹ Hợp tác và Phát triển và truyền thông hình ảnh qua fanpage của YLeader NGO tại địa chỉ website và fanpage.

Qua tọa đàm, các vị đại biểu đã cùng nhau bày tỏ quan điểm về vấn đề quyền tiếp cận thông tin gắn liền với quyền con người. Buổi tọa đàm kết thúc và đã có được những thành công nhất định, nhưng các vấn đề vẫn chưa triệt để. Chúng ta vẫn còn câu hỏi: “vậy quyền của các nhóm nguời như thế nào?  Đối với các Hội đang có quyền, và nhóm hội chưa có quyền thì ra sao?” Đây là các vấn đề mà bà Phạm Thúy Anh hy vọng rằng trong các buổi tọa đàm sau, sẽ được đưa ra đàm luận và giải quyết triệt để. Thời khắc tọa đàm kết thúc, tiễn đón các vị khách quý ra về, chúng tôi vẫn còn thấy những nụ cười và cái vẫy tay đầy thân thiện, điều đó đã khẳng định sự thành công tuyệt đối của Tọa đàm, lòng nhiệt thành hiếu khách của Quỹ Hợp tác và Phát triển trong suốt quá trình tổ chức một tọa đàm thành công và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các vị khách quý.

Các vị khách quý cùng nhau trao đổi trong không khí thân mật trước khi ra về

 

Bài và ảnh: YMedia – Cơ quan báo chí, truyền thông dành cho giới trẻ)

Tin khác