Tin tức

Xem thêm >>
Sáng ngày 7/9/2014, Hội đồng văn hóa cho những sáng tạo trẻ và Liên cộng đồng về giáo dục và giám sát bảo vệ môi trường trực thuộc khối liên kết Quỹ Hợp tác và Phát triển đã tổ chức chương trình Trung thu xanh 2014. Với mục đích tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề môi trường dịp lễ tết, gần 30 bạn Tình nguyện viên (TNV) từ các trường đại học ở Hà Nội đã cùng hành động và lan tỏa những thông điệp về môi trường tới người dân với slogan: “Trung thu xanh, Tết xanh của người Việt trẻ”.

 

Đằng sau một chương trình nhỏ chỉ kéo dài 3 tiếng đồng hồ, chúng tôi, những TNV “Trung thu xanh”, đã có một mùa lễ hội không chỉ ngập tràn niềm vui mà còn vô cùng ý nghĩa. Chúng tôi cùng nhau đạp xe, kiểm chứng luôn câu tục ngữ xa xưa “nắng tháng tám rám quả bòng”. Những giọt mồ hôi đổ ra thu được về là ánh mắt của những người đi đường dọc tuyến Xuân Thủy – Cầu Giấy – Kim Mã tới slogan của chương trình, là sự quan tâm hỏi han nơi chúng tôi dừng chân. Có lẽ đó là món quà trung thu ý nghĩa nhất.

 

Đoàn “rước đèn xanh” bằng xe đạp diễu hành qua nhiều tuyến phố để tuyên truyền

 

Dừng chân ở Hồ Ngọc Khánh, chúng tôi làm một “tour” tuyên truyền về trung thu xanh, về những hành động bảo  vệ môi trường tới người dân quanh hồ. Đồng thời tặng những chiếc đèn ông sao toàn màu xanh cho các em bé mà cả đoàn bắt gặp, hi vọng thông điệp ngầm sẽ nhắc người thân của các em về những “hành động xanh”, ít nhất là trong dịp trung thu này. Nhận lại nụ cười của các em, đôi khi vẫn còn đó những ánh mắt thờ ơ lời tuyên truyền, nhưng hi vọng vẫn được nhen lên trong mỗi TNV. Trò chuyện với những người bình thường và giản di, tiện tay nhặt những mẩu rác thải, có cảm giác mình là thành viên Biệt đội xanh bảo vệ thành phố, bảo vệ một mùa lễ hội thân thiện với môi trường cho mọi người, cho tương lai.

 

Các bạn Tình nguyện viên tuyên truyền về chương trình và tặng quà cho các em nhỏ

 

Một nửa các bạn TNV ở lại bày biện một gian hàng nhỏ những vật dụng từ nguyên liệu tái chế (chiếc bờm gắn tai thỏ tai gấu từ mảnh xốp dùng thừa, những hạt giống đựng trong “chậu cây vỏ trứng”, lọ bút từ que kem …). Cũng màu sắc rực rỡ như đồ chơi Hàng Mã nhưng chúng lại rất thân thiện với môi trường nên đặc biệt an toàn với trẻ em. Chúng tôi tặng quà cho các em, tặng niềm vui cho chúng, và mang về niềm vui cho chúng tôi. Chúng tôi hát, hát để cái nắng vơi đi phần nào. Chúng tôi trò chuyện, để lắng nghe tâm sự của ông bà các bé, của bố mẹ các bé từ xa đi chữa bệnh cho con trong phút nghỉ chân vội vã. Để hiểu nhau hơn, để những thông điệp xanh theo đó nhân rộng ra nhiều người…

 

Trung thu xanh 2014 mang đến niềm vui trẻ thơ giản dị 

 

Trở về khuôn viên Đại học Sư phạm, chúng tôi quay quần cùng phá cỗ, cùng trò chuyện, cùng chia sẻ về hôm nay. Những bức hình được ghi lại, những đoạn video clip sắp lên sóng để nhân rộng thông điệp trung thu xanh tới nhiều người, tới tương lai  dài lâu.

Hi vọng chúng ta - những người trẻ - sẽ có nhiều lễ hội xanh như thế này, hãy vui chơi không quên bảo vệ môi trường và cùng hô vang với chúng tôi khẩu hiệu: “Trung thu xanh, Tết xanh của người Việt trẻ”

Ban Báo chí- Nguyệt Nga

Tin khác