VĂN HÓA NGHỆ THUẬT

 Tinh hoa Việt Trong Tết đồng bằng Bắc bộ
15:10 | 31/01/2013
Tết Nguyên Đán là tết mở đầu cho một năm mới và cũng mở đầu linh thiêng long trọng dịp lễ tết lớn nhất trong tất cả các ngày lễ tết truyền thống của người Việt. Dân gian gọi là Tết Cả - Tết của cư dân nền văn minh lúa nước mà đồng bằng Bắc bộ lại là đồng bằng châu thổ lớn nhất nước ta được hình thành do sự bồi đắp phù sa của hai con sông chính: sông Hồng và sông Thái Bình trong một vịnh biển được bao quanh hai bên là đồi núi. Chính yếu tố thiên - địa ấy ảnh hưởng mạnh mẽ đến lối sống sinh hoạt văn hoá của con người nơi đây. Mỗi giai đoạn, có sự thay đổi đều in dấu ấn thời đại vào trong Tết.
Chuyến du xuân của Hoàng đế
15:08 | 31/01/2013
Vào cái giờ khắc đức vua Lê Thánh Tông vén rèm thưởng ngoạn sắc xuân và hòa niềm vui với những người đang đi lễ chùa bên ngoài, cũng là lúc các quan trong Tao đàn đàn xướng họa thơ phú râm ran, thì ni sư đã lẹ làng bước xuống khỏi xa giá, chạy nhanh vào một cái ngõ. Nàng không trở lại chùa Ngọc Hồ mà đi về phía một con đường nhỏ rậm rì bóng cây. Nàng cứ cắm cổ mải miết chạy. Nàng tự nhủ mình càng chạy xa kinh thành bao nhiêu thì càng hay.
Nghệ nhân bàn tay vàng Nguyễn Ngọc Trọng
15:00 | 31/01/2013
Trong ngôi nhà tầng ở số 50B ngõ Tiến Bộ (phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội) lúc nào cũng ríu rít tiếng cười nói của khách gần xa đến “chọn mặt gửi vàng”. Mỗi khi các vị lãnh đạo Việt Nam đi công tác nước ngoài hoặc đón tiếp các nguyên thủ, phái đoàn quốc tế... thì Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ... thường đặt những sản phẩm lưu niệm đặc biệt mang đậm tinh hoa và bản sắc văn hóa Việt từ Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Trọng – người có đôi bàn tay vàng đã làm vẻ vang nền thủ công mỹ nghệ Việt Nam trên thị trường trong nước và thế giới.
"Lãng đãng sương mai vợi nỗi niềm”
21:54 | 15/01/2013
Thơ Bùi Kim Anh nhìn chung là buồn, ai đọc thơ chị cũng có cảm giác ấy. Bài nào cũng nặng trĩu nỗi niềm. Một tuổi thơ buồn. Một người đàn bà làm vợ với liên tiếp những hoạn nạn lớn. Viết thơ vui thật khó. Đọc thơ chị, tôi đếm được khá nhiều bài nói tới cái chết, giá như tôi có thể đi ngay/ lúc này đây… Tập đầu tiên của chị là Viết cho mình. Chừng như cái tên tập thơ mang ý nghĩa « vạn sự khởi đầu nan » ấy nó ám vào con đường thi ca của Bùi Kim Anh
Chùa Một Cột - Bông Sen ngàn cánh tỏa hương cho đời
21:23 | 15/01/2013
Tính tới nay, Chùa Diên Hựu – Một Cột (quận Ba Đình, Hà Nội) đã có tuổi đời 963 năm lịch sử. Theo phong thủy nó gắn liền với sự duy trì mạch khí quốc gia. Một vinh dự làm nức lòng mọi người dân và Phật tử nước ta: Vừa qua tại Faridabad (Ấn Độ), Tổ chức Kỷ lục châu Á đã quyết định công nhận chùa Một Cột là “ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”. Ngày 12/11/201`2 (29 tháng 9 năm Nhâm Thìn) tại Chùa Một Cột tiến hành trọng thể lễ đón nhận Cúp và trao bằng công nhận kỷ lục châu Á.
Triển lãm tranh về Việt Nam tại Paris
16:29 | 20/11/2012
Ngày 21-9, Bảo tàng Cernuschi (7 đại lộ Vélasquez, Q.8, TP Paris, Pháp) khai mạc triển lãm mang tên Du fleuve Rouge au Mékong, visions du Vietnam (Từ sông Hồng đến sông Cửu Long, tầm nhìn Việt Nam).
Kenny Thái - phép màu làm đẹp
12:00 | 21/09/2012
Một ngày đầu Thu 2012. Cả khán phòng sang trọng ở Khách sạn Melia Hà Nội ngập tràn hoa tươi, chan chứa nụ cười, hân hoan lời chúc chúc mừng Kenny Thái – người đã tôn vinh sắc đẹp Việt, đưa công việc trang điểm thành một thứ nghệ thuật đỉnh cao nhân sự kiện kỷ niệm 10 năm trên đất Bắc của chàng trai Sài Gòn.
Trăng đêm Hội Phố
11:09 | 19/09/2012
Hội Phố mùa trăng. Lang thang những đêm trăng Hội An thơm hương trầm, tôi đi tìm chàng nghệ nhân có cái tên dân gian “Phước tre”. Tên của chàng đã vang lên, đồn gần, đồn xa, thành hiện thân chuyện cổ tích Việt Nam Cây tre trăm đốt kể từ khi gian hàng thư pháp trên tre của chàng xuất hiện...
Chiêm bái tượng Phật Ngọc tại chùa Viên Giác (Hanover)
09:36 | 23/07/2012
Đến chùa Viên Giác, Hanover (CHLB ĐỨC) tôi càng ngộ ra: người Việt mình xa xứ, cho dù ở đâu, làm gì và cho dù hoàn cảnh như thế nào nhưng lòng vẫn hướng về quê hương và khi gặp khó khăn, vui, buồn thì lại càng muốn tìm về cửa Phật như tìm đến một cõi an nhiên, tự tại.
Bách Liên Hoa Hồ Tây
09:28 | 04/07/2012
(*) Hoa Sen trăm cánh Hồ Tây (Bách Liên Hoa). Giống Sen quí này nay chỉ còn ở Hồ Tây và Hồ Đàn Nam Giao Huế. Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, do Quĩ Hợp Tác & Phát Triển (C&D) tổ chức sáng 22- 6- 2012 tại Khách sạn La Thành, dâng Phật Hoàng Trần Nhân Tông hai bình Bách Liên Hoa lớn “Nhị toả trăng vàng Phật/ Thanh tịnh Liên Hoa hương”.
Trang 1/2
Ngày 29/5 vừa qua, Diễn đàn Tranh biện trẻ Đông Nam Á về môi trường đã được tổ chức thành công tại khách sạn Hồng Hà- Hà Nội với sự tham gia tích cực của thanh thiếu niên đến từ các nước ASEAN.
Quỹ Hợp tác và Phát triển mong muốn, hướng tới một xã hội mà ở đó Người dân có được cuộc sống đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Một xã hội không còn người nghèo và người yếu thế, xã hội bình đẳng, văn minh và thịnh vượng.
Trong các tổ chức xã hội, thực hiện công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình vốn là một vấn đề thuộc về nguyên tắc tổ chức và hoạt động của tổ chức xã hội, như là cốt lõi xuyên suốt bốn “tự” đã từng nêu ra (tự nguyện, tự quản, tự chủ về tài chính và tự chịu trách nhiệm), là lẽ sống tự thân của các tổ chức xã hội.
Năm Ất Tỵ (1905) được xem là năm bản lề của phong trào Duy tân Quảng Nam và cũng là năm khởi đầu của một cuộc vận động, một phong trào cách mạng có ý nghĩa to lớn, có sức sống mãnh liệt lâu dài trong các phong trào cách mạng của nước ta.
Mỗi mùa Chùa Hương vào hội Bên đường xuân gạo ra hoa Mỗi mùa lúa xanh con gái Gạo giăng bông trắng la đà
Bại liệt, câm điếc, lú lẫn, không nơi nương tựa, hằng trăm cụ già ngoài 70 tuổi đã đến nương náu trong vòng tay của các sư cô chùa Lâm Quang, quận 8, TP HCM từ gần 20 năm nay.
Ngoài việc sản xuất, kinh doanh hiệu quả, nghệ nhân Đỗ Thị Tuyết Minh, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, ủy viên Ban Thường vụ Hội Nghệ nhân thợ giỏi TP Hà Nội, nữ chủ doanh nghiệp ở làng nghề sơn mài Hạ Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội còn thành lập “Trung tâm Dạy nghề tư thục từ thiện” để truyền nghề cho các cháu mồ côi, người khuyết tật, giúp họ có cơ hội tìm được việc làm, hoà nhập cộng đồng.
... Giờ đây bước vào xuân mới Quý Tỵ 2013, những thành viên của Quỹ C&D đã có thể phấn khởi, tự hào với những hoạt động hữu ích rất thành công của một tổ chức xã hội. Xin điểm chọn 5 sự kiện lớn đầy ý nghĩa trong năm 2012 để chia vui với cộng đồng gần xa:
Là tổ chức tự lập, vì cộng đồng, phi lợi nhuận, thúc đẩy sự phát triển với quyền lợi, tính minh bạch, tính dân chủ rộng mở giúp tăng cường giá trị của CSOs đối với bình đẳng và công bằng xã hội. Trách nhiệm giải trình không đơn thuần là những báo cáo tài chính, mà còn là sự tăng cường thống nhất về thể chế và sự tin cậy lẫn nhau giữa các bên liên quan.
Có thể nói qua nhiều thế kỷ, gốm sứ Việt Nam đã trở thành “sứ giả” giao thương với quốc tế khiến cho thế giới biết được không chỉ là tài nghệ thủ công của người Việt Nam mà còn cho họ hiểu được bản sắc văn hóa của dân tộc “con Rồng cháu Tiên”. Nghiên cứu về gốm sứ xuất khẩu của Việt Nam từ xưa đến nay, cũng là cách đúc rút những kinh nghiệm quý báu trong việc tìm kiếm, mở rộng thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu công chúng trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay.
Các cuộc bầu cử cấp Nhà nước vừa kết thúc tại thủ đô Delhi của Ấn Độ, đã mang lại một kết quả đáng ghi nhận. Đảng chính trị mới của đất nước, Đảng AaM Aadmi (AAP) , nghĩa là Đảng "Dân thường", được hình thành chỉ một năm trước đây bởi các nhà hoạt động xã hội dân sự có liên quan đến dấu mốc 2010 trong phong trào chống tham nhũng, đã định hướng cho Quốc hội đảng chính trị lâu đời nhất của đất nước, thứ đã điều hành đất nước trong những năm kể từ khi quốc gia này giành độc lập.
“Hoạ sĩ Nam Sơn- Nguyễn Vạn Thọ (1890- 1973), người đồng sáng lập Trường Mỹ Thuật Đông Dương năm 1925, quê huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Thời trẻ tự học vẽ, sau được hai cụ đồ dạy hoạ… Từ năm 1928 đến 1923, Nam Sơn vẽ minh hoạ cho sách giáo khoa bằng chữ Quốc Ngữ thuộc Nha học chính Đông phương, vẽ minh hoạ cho báo Nam Phong và tạp chí Đông Dương”(Từ điển Bách Khoa Việt Nam). “Hoạ sĩ Nam Sơn có công lớn trong nền Mỹ thuật Việt Nam hiện đại”(Lựơc sử Mỹ Thuật Việt Nam).
Đúng vào dịp 15 năm Nghị định thư Kyoto có hiệu lực ( ngày 11/12/2012), tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) tổ chức Hội thảo biến đổi khí hậu toàn cầu và Giải pháp ứng phó của Việt Nam lần thứ III.
Tết Nguyên Đán là tết mở đầu cho một năm mới và cũng mở đầu linh thiêng long trọng dịp lễ tết lớn nhất trong tất cả các ngày lễ tết truyền thống của người Việt. Dân gian gọi là Tết Cả - Tết của cư dân nền văn minh lúa nước mà đồng bằng Bắc bộ lại là đồng bằng châu thổ lớn nhất nước ta được hình thành do sự bồi đắp phù sa của hai con sông chính: sông Hồng và sông Thái Bình trong một vịnh biển được bao quanh hai bên là đồi núi. Chính yếu tố thiên - địa ấy ảnh hưởng mạnh mẽ đến lối sống sinh hoạt văn hoá của con người nơi đây. Mỗi giai đoạn, có sự thay đổi đều in dấu ấn thời đại vào trong Tết.
Là một trong hai nghệ nhân hiếm hoi của làng nghề tò he Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, nhưng dù xuất hiện ở đâu, Chu Văn Hải cũng vẫn giữ một phong cách truyền thống làng nghề khi trình diễn sản phẩm
Thấm thoắt trên 1/3 thế kỷ học hành, công tác ở Thủ đô nhưng tôi vẫn chạy đi chạy lại giữa đôi bờ thương nhớ của hai vùng đất ngàn năm văn hiến: Hà Nội - Bắc Ninh. Mỗi lần chứng kiến sự đổi mới tốt đẹp của hai nơi yêu dấu này, lòng tôi nao nức khôn tả. Thật kỳ lạ, cùng một thời điểm bờ sông Hồng ở phố Trần Nhật Duật - nơi có ngôi nhà ấu thơ của tôi và bờ sông Cầu ở Đáp Cầu đoạn phố Gạo, phố Nứa cũ mà tôi sống thời hoa niên đều được xây kè đê vững chãi và trồng hoa cảnh tạo nên một dạng công viên, tô điểm vẻ đẹp cho thành phố
Phật dạy, chỉ có thời gian hiện tại, sống với hiện tại “Bây giờ và ở đây”. Đó là sự màu nhiệm. Không có quá khứ, không có tương lai. Hiện tại, đã bao gồm cả quá khứ và tương lai. Thời gian là nỗi ám ảnh của loài người từ xa xưa. Thời gian là gì? Thời gian có điểm bắt đầu và điểm kết thúc không? Phần lớn mọi người thường gắn thời gian với từng sợi tóc điểm bạc trên đầu.
Đăng ký thành viên