“Nối vòng tay lớn” Truyền thông

18:07 | 05/06/2012

Cuộc gặp mặt “Truyền thông trong công tác Phát triển” giữa Quỹ C&D và các đối tác truyền thông (nhà văn, nhà báo của các cơ quan báo chí, truyền hình) đã diễn ra sôi nổi trong ngày cuối tháng 5/ 2012 với mục đích chính là tăng cường sự kết nối giữa các bên để truyền thông các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội tới Nhà nước và cộng đồng.
“Nối vòng tay lớn” Truyền thông

Phổ Minh

Cuộc gặp mặt “Truyền thông trong công tác Phát triển” giữa Quỹ C&D và các đối tác truyền thông (nhà văn, nhà báo của các cơ quan báo chí, truyền hình) đã diễn ra sôi nổi trong ngày cuối tháng 5/2012 với mục đích chính là tăng cường sự kết nối giữa các bên để truyền thông các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội tới Nhà nước và cộng đồng. Nội dung bàn thảo: Giới thiệu về Quỹ Hợp tác và Phát triển.Giới thiệu về Diễn đàn Phát triển – Tờ tin; Giới thiệu chủ đề của diễn đàn từ đầu năm 2012, các sự kiện trong thời gian tới; Thảo luận về cơ chế phối hợp và hợp tác ...

I/  Âm hưởng và sức mạnh truyền thông

*Bà Phạm Thúy Anh, Chủ tịch Quỹ C &D:(bày tỏ về các hoạt động cũng như thành tựu của Quỹ và đánh giá cao vấn đề truyền thông trong xây dựng phát triển Quỹ): Trong hơn 20 năm qua, các tổ chức phi chính phủ đã phát triển manh, có rất nhiều chương trình dự án, đóng góp rất nhiều cho xã hội cho cộng đồng nghèo, đặc biệt với nhóm người yếu thế (được hiểu là nhóm người tàn tật, dân tộc thiểu số, nhóm trẻ em và phụ nữ nghèo, nhóm người nhiếm HIV, người già cô đơn, nạn nhân chất độc màu da cam…).

Trong hơn 10 năm làm công tác phát triển, xuất phát là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam. Đến tháng 8/2011, chúng tôi đã xin thành lập Quỹ Hợp tác và phát triển với tôn chỉ, mục đích là vẫn tiếp tục hướng hỗ trợ các tổ chức xã hội, phát triển cộng đồng, thực hiện các dự án xóa đói giảm nghèo... Với tư cách của Quỹ, chúng tôi vận động tài trợ được nhiều hơn từ trong và ngoài nước, có các kênh làm việc trực tiếp với nhóm yếu thế.

Diễn đàn phát triển của Quỹ đã tổ chức rất nhiều các sự kiện, hội thảo của các tổ chức, trong những lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay, Nhà nước đang tiến hành sửa đổi Hiến pháp 1992. Với góc độ của Quỹ, chúng tôi đã hỗ trợ cho Liên mạng vận động chính sách (INPA) gồm hơn 20 mạng lưới, 500 tổ chức thành viên trong việc tăng cường sự tham gia của người dân trong việc đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp. Nghiên cứu này là bằng chứng xác thực về việc không chỉ các nhà làm luật và nhóm người nghèo vẫn có thể tham gia vào quá trình sửa đổi Hiến pháp. Nghiên cứu đã được Ban soạn thảo sửa đổi Hiến pháp đánh giá rất cao. Đây là một ví dụ về hoạt động của Quỹ trong việc hỗ trợ cho các mạng lưới, tổ chức xã hội đối với công tác phát triển, hỗ trợ nhóm yếu thế.Đây là một hoạt động có ý nghĩa, nhưng sẽ ý nghĩa hơn nếu qua báo chí, truyền thông đến được với xã hội, các nhà lãnh đạo. Như vậy, Nhà nước sẽ quan tâm hơn, đảm bảo hơn cho các quyền lợi của nhóm yếu thế.

Trong quá trình ban đầu xây dựng và phát triển Quỹ, chúng tôi đặc biệt đánh giá cao công tác truyền thông. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi nhận thấy các hoạt động của Quỹ C &D cũng đã được đánh giá cao nhưng chúng tôi mong muốn truyền thông quan tâm mạnh hơn nữa đến nhóm người yếu thế để các thông tin này sẽ đến được với mọi người.

* Nhà văn, nhà báo Mai Thục (Phấn khởi  giới thiệu về Tờ tin của Quỹ):

Tờ tin là các chuyên mục nằm trong website của Quỹ Hợp tác và Pháthông qua nghệ thuật truyền thông để giới thiệu về các hoạt động củat triển với mục đích  Quỹ và các mạng lưới, tổ chức xã hội khác; mang thông tin đến người dân, đến Chính phủ và các tổ chức quốc tế… Tờ tin là nơi thường xuyên cập nhật và chuyển tải sinh động các thông tin, sự kiện của INPA, của các tổ chức thành viên diễn ra trong tháng, trong tuần.

Các chuyên mục gồm có: Diễn đàn trực tuyến, Đối thoại, Bình luận, Tiếng nói người dân, Giải đáp, Chuyện ngày thường, Tâm sự, Văn hóa nghệ thuật, Quốc tế, Hoạt động cộng đồng, Vui Giải trí, Phóng sự, Giới thiệu sách… Vì vậy,rất cần các nhà văn, nhà thơ, nhà báo tâm huyết để cùng đồng hành tham gia các sự kiện, theo dõi các chuyên mục vàchủ đề để đưa tin, viết bài trên báo của mình hoặc viết bài cho các chuyên mục của diễn đàn.làm việc này, dưới sự quản lý của Hội đồng Quỹ.

II/ Để hội tụ - lan tỏa (giữa Quỹ C &D và các nhà báo, nhà văn giao lưu, trao đổi cởi mở nhiệt thành trên tình đồng nghiệp):

* Bà Thúy Anh - Chủ tịch Quỹ C& D: Xin bày tỏ mong muốn được hợp tác với các anh chị bên báo chí, truyền hình. Mong rằng sau này sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau, xây dựng thành một nhóm đối tác truyền thông. xin ý kiến có nên họp 1 lần/tháng hoặc xây dựng một dự án để từng đơn vị có thể thực hiện một hợp phần

*Nhà báo Từ Ngọc Lang: rất đồng cảm về chia sẻ của bà Thúy Anh về các hoạt động ý nghĩa của Quỹ. Mong Quỹ sẽ làm được nhiều hơn nữa, được xã hội, cộng đồng, cơ quan quản lý nhà nước biết đến. Như vậy, hiệu quả hoạt động mới rõ rệt, tác động sâu sắc tới xã hội. Với tên “Quỹ Hợp tác và Phát triển”, trong giới truyền thông hiện nay còn ít người biết đến. Vậy phải làm thế nào để tạo sự khác biệt, để Quỹ gần gũi với người dân hơn. Việc hướng tới công tác truyền thông trong thời gian này là rất đúng đắn và nên làm ngay.

Cơ chế phối hợp giữa Quỹ và các đối tác truyền thông như thế nào? Giữa Quỹ và các đối tác cần thông tin với nhau thường xuyên hơn.

* Nhà báo  Lê Mậu Lâm (Báo Nhân Dân): Cảm ơn thịnh tình của Quỹ, của các đồng nghiệp. Truyền thông đòi hỏi tính chuyên nghiệp rất cao, đặc biệt với tổ chức mới như Quỹ tuy đưa tin dưới dạng web nhưng sứ mệnh rất nặng nề; do đó cần xác định truyền thông hướng tới cái gì trên góc nhìn của Quỹ. Cần phải định hình tiêu chí, mục đích của tờ tin. Theo tôi, truyền thông của Quỹ là hướng tới vận động xã hội, nếu đi theo hướng này để xây dựng sẽ rất tốt.

*Nhà văn Lê Hoài Nam (Hội Nhà văn Việt Nam): Tờ tin mới nên ra định kỳ nhưng khi phát triển hơn cần phải ra thường kỳ mới thu hút được người đọc. Ngoài lực lượng chủ chốt viết bài, cần huy động đông đảo người viết và quảng cáo trang web; cần bám sát tôn chỉ mục đích; cách viết đa dạng, có các trang văn nghệ nhẹ nhàng, trí tuệ để tránh nhàm chán.

*Bà Tường Anh, Truyền thông VTC: Không biết trang web của Quỹ có diễn đàn trực tuyến, ý kiến phản hồi của người dân không? Nếu có ý kiến của người dân, chúng ta sẽ nhận và chuyển phản hồi đến các cơ quan hữu quan. Điều này cũng thu hút sự quan tâm của người dân hơn.

* Phó ban Kênh 16 – VTC: kênh 16 – VTC dành chủ yếu cho độc giả, khán giả ở nông thôn. Rất mong Quỹ C& D có những  hoạt động, dự án và chương trình có tác động đến người dân nông thôn sẽ thông báo cho kênh 16 để cùng hợp tác lấy tin và truyền thông.

*VTC New: Tờ tin của Quỹ có thể tạo thành nhiều trang con với nhiều chuyên mục và bài viết ngắn gọn trong trang web của VTC để quảng cáo, tăng số lượng truy cập. Việc này có thể làm việc với ban giám đốc VTC để có thể thêm sự hỗ trợ.

Kết thúc cuộc họp,bà Thúy Anh, Chủ tịch Quỹ: Vô cùng cảm ơn những ý kiến đóng góp chân tình và rất thiết thực của các anh chị em đồng nghiệp trong công tác truyền thông. Trên cơ sở đótrang Web cũng như Tờ tin sẽ điều chỉnh cho hợp lý để đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực truyền thông phục vụ nhu cầu tinh thần của đông đảo đối tượng bạn đọc. Chúng tôi tha thiết mong muốn các nhà báo/truyền hình tham gia tích cực các sự kiện của Quỹ, của Diễn đàn.

 

                                                                         

QUAY LẠI TRANG TRƯỚC
Tin liên quan
14:58 | 31/01/2013
21:22 | 15/01/2013
17:15 | 10/12/2012
13:57 | 19/09/2012
11:38 | 23/07/2012
18:07 | 05/06/2012
20:26 | 09/05/2012
20:25 | 09/05/2012
19:44 | 09/05/2012
Đăng ký thành viên