HIẾN PHÁP CẦN QUAN TÂM HƠN ĐỐI TƯỢNG NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM

10:29 | 19/09/2012

BBT - Trong hội thảo “Báo cáo kết quả nghiên cứu Tăng cường sự tham gia của người dân đóng góp ý kiến cho quá trình sửa đổi Hiến pháp 1992”, Bà Nguyễn Thị Hiền- khu dân cư cơ khí Hà Nội, phường thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội- đã đọc tham luận ý kiến người dân, trong đó đặc biệt nhấn mạnh: Hiến pháp cần quan tâm hơn nữa với đối tượng nạn nhân chất độc màu da cam/ dioxin.
HIẾN PHÁP CẦN QUAN TÂM HƠN ĐỐI TƯỢNG NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM

BBT - Trong hội thảo “Báo cáo kết quả nghiên cứu Tăng cường sự tham gia của người dân đóng góp ý kiến cho quá trình sửa đổi Hiến pháp 1992, Bà Nguyễn Thị Hiền- khu dân cư cơ khí Hà Nội, phường thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội- đã đọc tham luận ý kiến người dân, trong đó đặc biệt nhấn mạnh: Hiến pháp cần quan tâm hơn nữa với đối tượng nạn nhân chất độc màu da cam/ dioxin.

 

Trong cuộc chiến tranh xâm lược VN từ năm 1961 – 1971 quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc chiến tranh hóa học lớn nhất tàn bạo nhất trong lịch sử loài người tại miền Nam nước ta. Cũng là cuộc chiến tranh hủy diệt sinh thái đầu tiên trên thế giới. Đây là loại chiến tranh quy mô lớn nhất, kéo dài ngày nhất trong lịch sử nhân loại, để lại hậu quả vô cùng nặng nề và lâu dài cho con người và sinh thái Việt Nam.

Chiến tranh đã kết thúc hơn 30 năm. Nhưng hậu quả chiến tranh hóa học vẫn còn tồn tại dai dẳng. Hàng triệu đồng bào, đồng chí ta đang phải chịu những hậu quả nặng nề do chất độc hóa học Da Cam Dioxin gây ra. Trong đó có hàng vạn nạn nhân đã chết trong đau đớn. Nhiều nạn nhân đang hàng ngày, hàng giờ sống trong dày vò của bệnh tật, nhiều cặp vợ chồng rơi vào cảnh vô sinh hoặc sinh ra những đứa con dị dạng, dị tật, không có khả năng lao động nên cuộc sống ngày càng nghèo khó, đau khổ đầy mặc cảm.

Với những đối tượng thiệt thòi, yếu thế đã nêu ở trên, kính mong Đảng và Nhà nước ta trong hiến pháp sửa đổi ưu tiên hỗ trợ cho họ được hưởng:

  • An sinh lương thực – bình đẳng giới (nam, nữ)
  • Đối xử bình đẳng trong học nghề, việc làm và khám chữa bệnh
  • Được vay vốn, sản xuất, buôn bán…
  • Được giao đất, giao rừng lâu dài
  • Được tiếp cận về thông tin…

Đặc biệt với đối tượng đặc thù là nạn nhân chất độc hóa học Da Cam Dioxin sẽ được lưu tâm giúp đỡ hơn nữa. Vì cho đến nay số nạn nhân Da Cam đã có đến 2,3 thế hệ mắc bệnh. Đó là những người nghèo khổ nhất trong những người nghèo khổ.

Thực tế tại phường Thượng Đình chúng tôi hiện nay: trong số những người được xét hưởng trợ cấp  chính sách nạn nhân hóa học có 4 cặp là Cha - Con, Mẹ - Con là nạn nhân. Con số này hiện vẫn còn tiếp tục tăng.

Tôi cũng xin mạnh dạn đề nghị lên các cấp chính quyền. Trong phần làm thủ tục-giám định cho nạn nhân chất độc da cam, tạo điều kiện thẩm định - giám định sức khỏe, bệnh tật nhanh hơn để số nạn nhân sớm được hưởng chính sách trợ cấp, giảm bớt đi một phần khó khăn trong đời sống của họ.

Tôi thấy việc triển khai nghiên cứu tại địa phương là một phương pháp hay, tạo điều kiện cho người dân được tham gia vào xây dựng chính sách pháp luật, hiểu biết về hiến pháp. Họ được tham gia đóng góp ý kiến vào sửa đổi hiến pháp.

QUAY LẠI TRANG TRƯỚC
Tin liên quan
15:18 | 31/01/2013
21:57 | 15/01/2013
17:17 | 10/12/2012
10:29 | 19/09/2012
11:18 | 23/07/2012
20:22 | 09/05/2012
Đăng ký thành viên