Dự án đem đến lợi ích thiết thực cho người dân nghèo thôn Na Riền

21:57 | 15/01/2013

Chị Ma Thị Yến năm nay 45 tuổi, gia đình chị có 5 người, hai vợ chồng và 3 đứa con và là hộ nghèo của thôn Nà Riền (xã Yên Cư, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn). Chị và bà con trong thôn may mắn được hưởng thụ từ Dự án của Trung tâm phát triển kinh tế, xã hội và môi trường cộng đồng (CSEED).
Dự án đem đến lợi ích thiết thực cho người dân nghèo thôn Na Riền

 

 

Dự án của Trung tâm phát triển kinh tế, xã hội và môi trường cộng đồng (CSEED) đem đến lợi ích thiết thực cho người dân nghèo thôn Na Riền

                                                   Ma Thị Yến (dân tộc Tày) 

                                  thôn Nà Riền, xã Yên Cư, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn

 

Chị Yến cho biết:

          Tài sản của gia đình không có gì đáng kể, một căn nhà gỗ nhỏ, một chiếc đài để nghe tin tức. Nếu gia đinh muốn đi xem Ti vi thì đều phải đi xem nhờ hàng xóm. Tuy cuộc sống bây giờ so với cách đây 3-4 năm đã được cải thiện hơn rất nhiều, không còn thiếu gạo thường xuyên, nhưng cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn lắm, vì thu nhập của cả gia đình chỉ trông vào 5 sào ruộng và một mảnh nương ngô.

              Mỗi khi cần tiền mặt để mua sắm hay đóng học cho con đều phải bán thóc hoặc có con gà con vịt gì thì cũng đem bán để lấy tiền. Ở thôn Nà Riền, ruộng chỉ sản xuất được một vụ vì không có nước để sản xuất được cả hai vụ. Đối với những hộ khá trong thôn thì họ có tiền mua máy bơm hoặc đi thuê máy để trồng được nhiều hơn nhưng nhà tôi không có tiền thuê máy bơm nên vào mùa khô chỉ trồng được khoảng 1,5 sào ngô hoặc thuốc lá. Nếu như thôn được hỗ trợ một công trình thủy lợi đưa nước về thì cuộc sống của bà con trong thôn cũng như gia đình tôi sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

            Cách đây mấy tháng, ông Trưởng thôn và Ban Phát triển thôn thông báo là dự án CSEED đã đồng ý hỗ trợ cho thôn xây dựng đập Nà Riền và hướng dẫn, giúp đỡ cho các hộ tham gia vào các nhóm nuôi lợn nái, nuôi ong … Tôi cùng với bà con trong thôn đã họp cùng với anh Cường cán bộ của huyện, các anh ở xã và thôn để bầu chọn các thành viên tham gia vào Ban phát triển, cũng như đăng ký tham gia vào các hoạt động của dự án. Gia đình tôi xin đăng ký vào nhóm nuôi lợn nái, vì tôi thấy đây là hoạt động phù hợp với gia đình mình, có thể giúp tăng thu nhập cho gia đình, đầu ra lại đảm bảo vì cả thôn Nà Riền mới có 1 -2 con lợn nái. Lợn giống hiện tại gia đình tôi và bà con đang nuôi đều được người ta đưa từ Thái Nguyên lên do vậy giá rất đắt.

          Các hộ gia đình trong thôn ai cũng hào hứng tham gia đăng ký vào các nhóm nuôi lợn, nuôi ong. Chúng tôi rất tin tưởng vào quy trình của Dự án cũng như cách áp dụng kiến thức do các  cán bộ của CSEED hướng dẫn. Trước đó, những  băn khoăn, bỡ ngỡ cần giải quyết đã được chúng tôi đề xuất với các cán bộ của huyện, cán bộ của CSEED.

          Các anh chị trong Ban phát triển của thôn cũng như trưởng nhóm nuôi lợn nái sau khi được tập huấn đã phổ biến tập huấn lại cho bà con. Chồng tôi cũng tham gia cuộc họp của thôn bàn bạc về kế hoạch xây dựng đập Nà Riền.  Nói chung tôi thấy, Dự án CSEED đã mang lại nhiều lợi ích thiêt thực và phù hợp với mong muốn của bà con. Người dân thôn Na Riền mong Dự án sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho bà con nông dân, nhất là với những hộ nghèo ở vùng sâu vùng xa như chúng tôi.

 

 

 

 

 

 

 

 

QUAY LẠI TRANG TRƯỚC
Tin liên quan
15:18 | 31/01/2013
21:57 | 15/01/2013
17:17 | 10/12/2012
10:29 | 19/09/2012
11:18 | 23/07/2012
20:22 | 09/05/2012
Đăng ký thành viên