"Ước ao cho Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng nhanh được hoàn thiện"

11:18 | 23/07/2012

Ngày mồng 2 tháng 11(âm lịch) năm 2011, lễ đặt đá cho công trình xây dựng thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng được diễn ra đánh dấu một bước ngoặt cho sự đổi thay của làng quê chúng tôi.
"Ước ao cho Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng nhanh được hoàn thiện"
Mô hình phối cảnh Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng

 

Ngày mồng 2 tháng 11(âm lịch) năm 2011, lễ đặt đá cho công trình xây dựng thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng được diễn ra đánh dấu một bước ngoặt cho sự đổi thay của làng quê chúng tôi.

 

Kể từ khi công trình được dự kiến mọi người dân đã háo hức cùng nhau chào đón ngày lễ ấy. Để chuẩn bị cho lễ đặt đá mọi người cùng nhau hưởng ứng rất nhiệt tình. Mặc dù chưa nhận được tiền đền bù nhưng mọi người vẫn sẵn sàng hiến đất, tạo điều kiện cho chính quyền giải phóng mặt bằng (trên 100 ha) để xây dựng Thiền Viện. Mọi người cùng bảo nhau hiến đất rồi nhận đền bù sau cũng được miễn là giúp được chính quyền xây dựng công trình. Con đường lên Thiền Viện phải tắt qua các ruộng lúa, ruộng khoai, ruộng củ đậu chưa được thu hoạch của người dân. Vậy nhưng để kịp tiến độ làm việc các bác nông dân vẫn đồng ý cho máy ủi vào san ruộng để làm đường.

Ngày đặt đá thực sự là ngày hội của người dân đia phương và các tỉnh khác. Ngày hôm ấy ai ai cũng dậy từ sớm để chuẩn bị lên Thiền Viện dự lễ đặt đá. Mọi người từ khắp mọi nơi cũng nô nức đến dự. Con đường làng ngày thường vắng vẻ thì nay tấp nập vui vẻ lạ thường. Không khí trang nghiêm của ngày lễ là dư âm đọng lại mãi cho các Phật tử mười phương.

Sau ngày lễ đặt đá công trình lại tiếp tục được xây dựng. Ai cũng nhìn ngắm Thiền viện rồi ước ao cho công trình nhanh được hoàn thiện. Người dân quê tôi nghèo lắm! Mọi người cũng muốn góp công sức để xây dựng Thiền Viện nhưng cuộc sống khó khăn họ không có nhiều tiền để công đức, họ chỉ có tấm lòng hướng tới Phật Pháp. Công trình mới dừng lại ở một nhà lợp tôn khoảng 200m2 để thờ Phật và làm chỗ cho mọi người đến lễ Phật, tu thiền. Đúng 18h, ngày nào cũng vậy, khi một hồi chuông chùa đổ, gần 200 người đã ngồi ngay ngắn trong phòng để học tu thiền, tĩnh tâm.

17h30p- cái thời gian mà ngày trước chả ai thấy có gì đặc biệt thì nay có tiếng chuông chùa âm vang. Tiếng chuông ấy ko biết từ bao giờ đã trở thành âm thanh quen thuộc không thể thiếu cho những người dân nghèo quê tôi. Bất chợt tiếng chuông ấy đi vào lòng người dân như món ăn tinh thần cho mỗi sớm mỗi tối.Tiếng chuông nhắc mọi người sắp đến giờ giảng đạo Phật của các Thầy trên Thiền Viện. Từ các xóm mọi người bắt đầu í ới gọi nhau lên Thiền Viện học tu thiền. Ngay cả mấy nhóc bé xíu cũng học khoanh chân ngồi thiền và chăm chỉ nghe thầy giảng đạo. Các cô, các dì mặt vui như đi hội. Con đường để lên đến thiền viện không được lát gạch cũng chẳng được đổ bê tông,còn xấu xí hơn nhiều với những ngày mưa, bùn đất ướt nhão, ấy vậy mà mọi người vẫn không quản ngại, vẫn lên núi ngồi thiền như mọi ngày.

Làng quê được đổi thay như thế chẳng ai quên được sự nhiệt tình và tấm lòng Bồ tát của các Thầy trên Thiền Viện. Mùa đông năm vừa rồi rét căm căm, trên đỉnh núi thì cái lạnh càng tê tái nhưng các thầy vẫn chăm chỉ dậy sớm giảng đạo,thỉnh chuông chùa. Người dân chúng tôi nghèo lắm, ai cũng muốn góp tí công sức cho quê hương nhưng họ cũng chẳng có gì khác ngoài những bát gạo trắng với mấy củ rau xanh.giúp thêm bữa cơm của các thầy đỡ nhạt.

Cuộc sống ở quê tôi vốn vẫn khó khăn,mọi người cũng biết rằng để có một công trình lớn lao như thiền viện trúc lâm Phượng Hoàng được hoàn thành thì còn khó khăn gấp vạn lần. Không ai bảo ai nhưng tôi biết rằng mỗi người dân quê tôi ai cũng mang trong mình sự biết ơn đến cha ông xưa đã để lại cho con cháu đời nay một tài sản vô giá như thế, bên cạnh đó cũng không thể không biết đến sự quan tâm và tấm lòng Bồ tát của mọi người. Chúng tôi mong đợi sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, và mọi người để Đạo Phật được nở hoa kết trái trên ngọn núi Non Vua của chúng tôi.

 

 

Nguyễn Thương

Xóm Kem-xã Nham Sơn-huyện Yên Dũng-Bắc Giang

QUAY LẠI TRANG TRƯỚC
Tin liên quan
15:18 | 31/01/2013
21:57 | 15/01/2013
17:17 | 10/12/2012
10:29 | 19/09/2012
11:18 | 23/07/2012
20:22 | 09/05/2012
Đăng ký thành viên