Tin tức

Xem thêm >>
Chương trình:" Tiếp cận thông tin cho giới trẻ" được bắt nguồn bởi ý tưởng của Liên minh Nữ thủ lĩnh trẻ và nhóm Nghiên cứu trẻ. Ý tưởng được triển khai với mong muốn Kết nối các Lãnh đạo trẻ, đặc biệt là các nữ lãnh đạo trẻ thông qua Liên minh Nữ thủ lĩnh trẻ và Viện Nghiên cứu trẻ (Young Think tank) của bốn vùng miền trong cả nước (Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Thái Nguyên) từ lúc ban đầu với chủ đề vô cùng giản dị nhưng rất cần thiết, đặc biệt là cho Giới trẻ. Chủ đề “Tiếp cận thông tin”.

Trên cơ sở đó, được sự cố vấn và hướng dẫn bởi Bà Phạm Thúy Anh, Chủ tịch Quỹ Hợp tác và phát triển để nhóm tiến hành xây dựng nên một chương trình mà ở đó, sinh viên được tìm hiểu về Luật tiếp cận thông tin, được tham gia vào việc đóng góp ý kiến, xây dựng pháp luật về Tiếp cận thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau và dưới những góc nhìn rất mở. Bằng chính những hành động của mình, sinh viên đã tự tìm kiếm cơ hội và đảm bảo được những quyền và lợi ích chính đáng của mình.

 

Nhận ra được ý nghĩa thực sự của chương trình, Ngân Hàng Thế Giới đã trở thành nhà tài trợ cho chương trình, VTV6 đã trở thành đối tác truyền thông chính cho chương trình.Và những người thực hiện và triển khai chương trình chính là Liên minh Nữ thủ lĩnh trẻ và nhóm Nghiên Cứu trẻ.

 

 

 

 

Video: Youth forum - Access to infomation and Youth initiative from Quỹ Hợp tác và Phát triển

 

 

Những hoạt động nổi bật nhất của chương trình phải kể đến đó là những bài giảng và chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Pháp luật như TS. Hoàng Văn Nghĩa, Phó viện trưởng viện nghiên cứu Quyền con người, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, trưởng Khoa Luật, Đại học Luật Hà Nội. Sau khi được thấm nhuần những kiến thức từ các giảng viên, các bạn sinh viên đã được có cơ hội vận dụng những kiến thức đã học, bằng tư duy mở và đa chiều cũng như khả năng phân tích và tổng hợp thông tin các bạn đã bước vào cuộc thi Tranh biện với chủ đề “TIẾP CẬN THÔNG TIN CHO GIỚI TRẺ- GIÁO DỤC, ĐỜI SỐNG VÀ PHÁP LUẬT. Bằng sự đầu tư tìm hiểu, cũng như những kiến thức đã thu được qua ngày đầu tiên học tập, các bạn đã thẳng thắn nói lên những quan điểm của mình về vấn đề này trên cơ sở đó cũng đưa ra những giải pháp rất ý nghĩa cho các vấn đề được đưa ra. Đội thắng cuộc của các cuộc thi tranh biện ở các vùng đã trở thành chủ tọa cho chương trình ĐỐI THOẠI TRẺ, là sự trao đổi rất cởi mở và thẳng thắn giữa các bạn sinh viên về vấn đề của mình.

 

Ở mỗi nơi chúng tôi đến, chúng tôi mang sức trẻ của mình, mang những bài học và giá trị của kinh nghiệm từ Ban cố vấn Quỹ Hợp tác và phát triển cũng như các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng pháp luật đến với các bạn sinh viên ở đó.

 

Chuyến tàu: Tiếp cận thông tin đi qua các vùng miền và các thành phố trên khắp cả nước.

 

Đến với Sài Gòn trong cái nắng oi ả, nhưng có khi sự nhiệt tình của các bạn trẻ Tp.HCM còn nóng hơn cả nhiệt độ thời tiết. Chúng tôi đã cùng nhau học tập, cùng nhau sẻ chia những dự án cuộc đời, cùng nhau đề xuất những kiến nghị để xây dựng nên Dự thảo Luật tiếp cận thông tin.

Sau chương trình ở Tp. HCM không lâu, chúng tôi đã tiến hành sự kiện thứ 2 của chương trình ở Hà Nội.Nếu như chúng tôi được nhiệt huyết của các bạn Sài gòn làm cảm động thì thông minh của các bạn Hà Nội đã thực sự là động lực cho chúng tôi hết mình với chương trình. Bằng những câu hỏi phản biện sắc sảo cũng như cuộc thi tranh biện đầy gay cấn, các bạn trẻ không những thể hiện được khả năng tư duy sắc bẹn của mình mà qua các nội dung đó, các bạn đã đưa ra những ý kiến vô cùng giá trị để xây dựng nên bản Kiến Nghị Trẻ sắp sửa được trình bày trong chương trình.

 

Chương trình ở Thái Nguyên và Đà Nẵng được tiến hành cùng một thời điểm.Với Thành phố miền Núi Thái Nguyên, chúng tôi đã gặp được rất nhiều các bạn đến từ các dân tộc khác nhau. Gặp nhiều khó khăn bởi sự thiếu thốn về phương thức tiếp cận thông tin, những nhu cầu và mong muốn của các bạn thậm chí còn nhiều hơn và đáng trăn trở hơn. Hôm nay chúng ta ở đây được đón chào 15 đại biểu đến từ Thái Nguyên, cùng về đây tham dự chương trình Diễn đàn Quốc gia của chúng ta.

 

Đến với thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp, chúng tôi bị ấn tượng bởi thái độ học hỏi và làm việc nghiêm túc của các bạn.Hơn 120 bạn sinh viên tham dự chương trình, trật tự xếp hàng chờ đăng ký, tích cực phát biểu trao đổi cũng như đặt câu hỏi với giảng viên.Các bạn cũng tâm sự rằng, ở Đà Nẵng ít chương trình hay như thế này nên ai cũng đều trân trọng cơ hội hiếm có này.Và ở đây hôm nay, chúng ta cũng rất vinh dự được chào đón 3 đại biểu đến từ Đà Nẵng, họ cũng chính là đại diện cho khúc ruột miền Trung thân thương đến với thủ đô hôm nay.

 

Mang cơ hội được hiểu rõ hơn về Quyền tiếp cận thông tin cũng như Dự thảo luật tiếp cận thông tin đến với gần 300 bạn sinh viên trên khắp cả nước, chúng tôi cũng qua đó nhận được hơn 300 ý kiến về khó khăn mà các bạn đang gặp phải, về những nhu cầu tiếp cận thông tin trong các lĩnh vực giáo dục, dịch vụ công và pháp luật để từ đó xây dựng nên được KIẾN NGHỊ TRẺ VỀ TIẾP CẬN THÔNG TIN.

 

Bắt nguồn từ ý tưởng sau đó là quá trình triển khai ý tưởng, Liên minh Nữ thủ lĩnh trẻ cùng với nhóm Nghiên cứu trẻ đã từng bước khảo sát và đánh giá được nhu cầu của Sinh viên đối với tiếp cận thông tin. 

YLEADER & YTHINKTANK

Tin khác