Tin tức

Xem thêm >>
Chiều ngày 11/7/2014 tại văn phòng giao dịch của Quỹ Hợp tác và Phát triển tại tòa nhà Pacific, Liên minh Nữ thủ lĩnh trẻ đã có buổi gặp gỡ và trao đổi vô cùng bổ ích với anh Vũ Tuấn Minh-chuyên gia Tư vấn luật của UNDP tại Việt Nam về chủ đề “Rule of law”.

    

 

    Nội dung chính của buổi làm việc đã giúp các nữ thủ lĩnh tìm hiểu về khái niệm nhà nước pháp quyền và làm thế nào để có thể xây dựng được một nhà nước pháp quyền. Tất cả các bạn đều đã nói lên những quan điểm của mình về nhà nước pháp quyền theo nhiều cách hiểu khác nhau.

    Chuyên gia đã giúp các bạn hiểu được nội hàm của nguyên tắc nhà nước pháp quyền đó là nhà nước có 3 nhánh quyền lực: luật pháp, tư pháp và hành pháp. Ba nhánh này tồn tại độc lập và hỗ trợ nhau thực hiện quyền lời của nhà nước và người dân và vai trò là như nhau. Bên cạnh đó, nhà nước pháp quyền đảm bảo cho xã hội được vận hành theo 1 tôn chỉ trên 1 hệ thống pháp luật phải tôn trọng và thực hiện nghiêm minh bảo vệ quyền lợi của nhân dân và đảm bảo thực thi quyền và nghĩa vụ đó cũng chính là phục vụ cho quyền lợi và sức mạnh của nhà nước. Việc xây dựng nhà nước pháp quyền chính là việc hình thành  công cụ để đảm bảo ổn định và phát triển xã hội.

 

 

    Buổi làm việc đã diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi và kết thúc với câu hỏi: Việt Nam trên thực tế đã theo nguyên tắc nhà nước pháp quyền hay chưa và  để thực hiện thì Việt Nam cần làm gì?

    Trong các buổi làm việc sắp tới, chuyên gia sẽ trao đổi về những dự án mà UNDP đã, đang và sẽ thực hiện tại Việt Nam; cũng như trao đổi và những quy tắc, thể chế của luật quốc tế mà các tổ chức NGO phải tuân theo.

PV

 

Tin khác