Tin tức

Xem thêm >>
“Hãy tạo cơ hội cho nữ giới để họ được tiếp cận với giáo dục và các dịch vụ xã hội công bằng như nam giới thì nữ giới cũng có thể làm được những thứ như nam giới”, đó là lời chia sẻ của chị Phan Thị Thu Hiền, Chuyên gia hàng đầu về Giới trong buổi tập huấn về giới được Quỹ Hợp tác và Phát triển phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức dành cho Liên minh Nữ thủ lĩnh trẻ vào ngày 30/7 vừa qua.

 

Buổi đào tạo được bắt đầu bằng việc vừa làm quen chúng tôi vừa “gây trồng” một cây câu hỏi để cùng xác định nhu cầu hiểu biết cho buổi đào tạo hôm nay. Tán cây tràn ngập những câu hỏi về giới, về vấn đề bất bình đẳng giới (BBĐG), về giới thứ ba… Bằng việc trả lời cho các câu hỏi ở cây thắc mắc, Liên minh đã được các chuyên gia gợi mở rất nhiều để bắt đầu hình thành nên những tư duy dưới “lăng kính giới”.

 

Từ những kiến thức mới mẻ về sự khác nhau giới – giới tính, độ nhạy cảm và nhu cầu giới… qua chuỗi hình ảnh dễ bắt gặp ở sân bay, nơi công cộng… chúng tôi hiểu ra rằng Nữ thủ lĩnh cần hiểu sâu kiến thức cơ bản nhất về giới và hoàn toàn có thể dùng kĩ năng mềm biến nhược điểm thành ưu điểm của mình. Giải quyết BBĐG (mà chủ yếu tập trung vào phái nữ), không phải là tạo ra trận chiến nam – nữ mà hơn hết, nó giảm gánh nặng cho xã hội và cộng đồng, cho cả nam giới bằng những đóng góp và giá trị của bản thân giới nữ.

 

Để tổng kết lại buổi đào tạo thú vị này, Chị Hiền, cũng chia sẻ thêm rằng vấn đề BBĐG chính là mối quan hệ quyền lực giữa nam và nữ, chính bản thân nữ giới phải tự cố gắng vươn lên để tự phá bỏ những rào cản do chính xã hội gán mác, do quan niệm cố hữu từ bao đời nay.

 

Chị Phan Thị Thu Hiền- Chuyên gia cấp cao về Giới của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) 

 

Vào cuối chương trình đào tạo, các học viên đã được cùng chị Quỳnh Anh, Chuyên gia về Giới đến từ UNFPA tìm hiểu thêm về chiến dịch Phòng chống bạo lực gia đình năm 2013 của UNFPA. Chúng tôi đã cực kỳ ấn tượng với thông điệp: “Nếu nam giới là một phần của vấn đề, họ cũng có thể là một phần của giải pháp”. Nhận thấy ý nghĩa sâu sắc của chiến dịch, Liên minh hi vọng sẽ được cùng đồng hành với UNFPA trong mùa chiến dịch năm 2014 với các chủ đề chính đó là Phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cũng như Giải quyết vấn đề Mất cân bằng giới khi sinh.

 

Chị Quỳnh Anh- Chuyên gia về Giới của UNFPA đang chia sẻ thông tin về chiến dịch Phòng chống bạo lực gia đình năm 2013 của UNFPA

 

Buổi đào tạo tuy đã kết thúc nhưng vẫn để lại cho các thành viên Liên minh Nữ thủ lĩnh trẻ rất nhiều trăn trở, rất nhiều suy nghĩ và những câu hỏi chưa được giải đáp. Mong rằng các các thành viên Liên minh sẽ được tham gia nhiều hơn nữa những buổi đào tạo về vấn đề Giới từ các chuyên gia đến từ UNFPA để có thể trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể chung tay vào công cuộc xây dựng nên một xã hội không còn Bất bình đẳng giới.

Ban Truyền Thông

Tin khác