Tin tức

Xem thêm >>
Buổi sáng đầu tiên làm việc với anh Stefan – Chuyên gia Ngân hàng Thế giới tại Yhouse – Trụ sở làm việc của tổ chức phi chính phủ mới dành cho giới trẻ được bắt đầu lúc 9h với những chia sẻ, giới thiệu của khách mời cũng như của các lãnh đạo trẻ đến từ các tổ chức song hành của Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP.Hồ Chí Minh.

Với nội dung buổi học là Xây dựng chiến lược và lập kế hoạch , các lãnh đạo trẻ đại diện cho từng tỉnh thành chia sẻ về các ý tưởng cũng như dự định vẫn đang ấp ủ để xây dựng một tổ chức NGO cho giới trẻ tại chính quê hương mình. Từ đó anh Stefan sẽ có những nhận định, đánh giá cũng như những lời khuyên đúng đắn giúp ý tưởng khả thi hơn.

 

Đại diện YthinkTank TP.HCM , anh Hoàng Trung chia sẻ về kế hoạch sẽ xây dựng mô hình Yhouse – tiếp nối từ mô hình Yhouse HN , tuy nhiên có sự khác biệt là sẽ kết nối với các tổ chức khác để  nâng cao kỹ năng cho các bạn trẻ về công nghệ kỹ thuật, thiết kế, ngoại ngữ….Tuy nhiên khó khăn của YthinkTank chính là các bạn trẻ TP.HCM quá năng động.

 

Đến từ Đà Nẵng, anh Công Minh – đại diện Yculture chia sẻ rằng tại Đà Nẵng đã có không gian café cho giới trẻ của YCulture, tuy nhiên anh muốn liên kết với nhiều CLB khác để cùng tạo tác động thay đổi những hành vi, ứng xử xấu còn tồn tại ở một bộ phận giới trẻ Đà Nẵng. Với lời khuyên của anh Stefan: “Những người trẻ thường không tự nguyện nghe theo người lớn tuổi hơn nhưng lại dễ dàng nghe theo những người cùng trang lứa. Các bạn cần tận dụng điều đó, tiếp cận và giải thích cho họ thấy những hành vi xấu kia sẽ gây nên hậu quả như thế nào ? Tại sao họ phải sửa đổi? ” hi vọng sẽ giúp Yculture Đà Nẵng sẽ có những bước đi cụ thể và rõ ràng cho kế hoạch của mình.

 

Phương Linh và Phạm Dự – Đại diện Yleader Thái Nguyên băn khoăn về tình trạng chung của sinh viên Thái Nguyên. Những bạn trẻ Thái Nguyên chưa năng động cũng như chủ động trong hầu hết mọi việc. Hơn thế nữa tại Thái Nguyên có rất nhiều công ty đa cấp, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của các dự án của Yleader đưa ra do hầu như sinh viên thường sẽ bị thu hút bởi kinh tế trước mắt hơn là những giá trị lâu dài. Anh Stefan đưa ra lời khuyên vô cùng đơn giản nhưng cần thiết: “Hãy làm sao để các bạn trẻ khi đến với YNGO, thì các bạn sẽ muốn thuộc về tổ chức này. Tuy nhiên chúng ta không thể thuyết phục tất cả mọi người nên chúng ta chỉ làm việc với những người thực sự thích cũng như đam mê, giúp họ nhận thức được rằng họ sẽ là ai, có vai trò như thế nào trong 10, 20 năm tới. Cần tập trung kết nối những người có đam mê, không cần số lượng , chỉ cần chất lượng, chỉ như thế mới có thể phát triển bền vững.”

 

Trước những câu hỏi, vấn đề được các lãnh đạo trẻ khác đặt ra, chuyên gia Ngân hàng Thế giới – anh Stefan khẳng định rằng: “Vấn đề là chúng ta đã không tập trung đúng mục tiêu, mục đích, các bạn khi làm một việc cần phải vạch rõ và chuẩn bị sẵn sàng để triển khai ngay bước tiếp theo mình sẽ làm gì. Mọi thứ đều cần thực tế. Làm từ những việc nhỏ nhưng lấy việc lớn làm mục tiêu”

Tin khác