Tin tức

Xem thêm >>
Thầy Nguyễn Văn Cương đã bắt đầu bài giảng của mình bằng những lời chia sẻ hết sức thân thiện và gần gũi. Thầy cũng đưa ra những ví dụ gần sát với thực tiễn để các bạn trẻ có thể nhìn nhận vấn đề một cách đúng đắn nhất.

Các vấn đề mà thầy Nguyễn Văn Cương đưa ra không chỉ gắn trực tiếp với luật, mà còn gắn trực tiếp với đời sống hàng ngày. Các bạn trẻ đã không còn cảm thấy Luật pháp là một điều xa vời, mà các bạn đã cảm thấy đây là một khía cạnh của cuộc sống mà mình cần phải hiểu rõ và nắm vững. Ví dụ như, thầy đưa ra dự thảo bộ luật mới “con gái đi lấy chồng không được thừa kế” để đưa ra vấn với các bạn học viên.

Vì đây là vấn đề liên quan trực tiếp tới quyền lợi của các bạn nữ, nên các nữ thủ lĩnh trẻ đã không ngần ngại thể hiện quan điểm và cách nhìn của mình. Bạn Hằng chia sẻ “Em phản đối điều luật đó vì đó là tài sản mà bố mẹ để lại cho con cái thì con có quyền thừa kế. Dù là theo chồng nhưng con gái ruột vẫn có quyền được thừa kế.” Hay bạn Vi cũng nói “Không có lí do gì mà một người phụ nữ mà đi lấy chồng không được hưởng quyền thừa kế như vậy, như thế là sai với hiến pháp, và không tôn trọng quyền bình đẳng con người và giới.”

Sau khi lắng nghe chia sẻ của các bạn, thầy Cương khẳng định “Các bạn nên tìm hiểu hiến pháp. Vì hiến pháp là giá trị cốt lõi của cộng đồng, là nền tảng để các cộng đồng sống với nhau một cách hòa bình, là cách mà nhà nước ứng xử với nhân dân. Các bạn nếu có thời gian thì nên tìm hiểu”

Thầy cũng đưa ra các vấn đề liên quan tới định kiến giới, chống bạo lực gia đình. Đó đều là những vấn đề vô cùng thiết thực và sát với thực tiễn.

Để kết thúc phần giảng đầu tiên của mình, thầy Cương chốt lại: “Mục đích chúng ta tham gia vận động chính sách để sau này chính sách ra đời công bằng và phù hợp với thực tiễn, phục vụ ngược lại cộng đồng. Tôi có quan điểm cho rằng, luật đã ban hành thì phải chấp hành, nhưng trong đời sống tư tưởng chính trị pháp lí, chúng ta cần suy ngẫm nếu luật không công bằng thì luật sẽ mất giá trị. Do vậy, tôi nêu các VD như thế để mong các bạn hiểu và nắm rõ trên từng bước đường phát triển của các bạn.”

Phần giảng đầu tiên của thầy Cương đã kết thúc trong tiếng vỗ tay tràn đầy nhiệt huyết của các bạn trẻ, và các bạn đều mong mỏi có thể nghe thầy giảng trong những phần tiếp theo.

Tin khác